Tin tức mới nhất tại CTy vận tải & Lắp Máy Chuyên Dụng Hà Nội 0243 9169 888

Tin tức mới nhất tại CTy vận tải & Lắp Máy Chuyên Dụng Hà Nội 0243 9169 888 Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Gây khó cho doanh nghiệp, đi ngược xu hướng 4.0? > CÔNG TY LẮP MÁY CHUYÊN DỤNG HÀ NỘI > CTy vận tải & Lắp Máy Chuyên Dụng Hà Nội 0243 9169 888
Xem tin bài

Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Gây khó cho doanh nghiệp, đi ngược xu hướng 4.0?
03 Tháng Mười Hai 2019 :: 4:00 CH :: 1547 Views

Trong khi Bộ GTVT vẫn đang loay hoay với nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, Bộ Công an bất ngờ đưa ra đề xuất đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng thay vì trắng như hiện nay.

Máy bay còn quản lý bằng công nghệ, sao ôtô lại quản bằng... màu sắc? 

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng việc Bộ Công an đưa ra Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong đó có đề xuất đổi biển số của các loại xe kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách từ màu nền trắng, chữ đen sang biển số có màu nền vàng cam, chữ số màu đỏ là không phù hợp. 

Theo ông Liên, Bộ Công an không phải đơn vị quản lý sản xuất kinh doanh vì vậy đề xuất dùng màu sắc của biển số để phân biệt xe kinh doanh và không kinh doanh là ngoài thẩm quyền quản lý của bộ Công an. Bên cạnh đó, ông Liên nhận định lập luận về việc dùng màu biển số xe để nhận diện xe kinh doanh đi vào đường cấm không có cơ sở vững chắc.
"Thời buổi hiện nay đang quản lý bằng công nghệ 4.0 chứ không phải dùng biện pháp "trực quan", đến máy bay còn quản lý được bằng công nghệ mà sao lại tìm cách quản lý xe hơi bằng màu sắc?" ông Liên đặt câu hỏi.
Cùng quan điểm, một chuyên gia kinh tế cho rằng đề xuất trên của Bộ Công an sẽ buộc hàng triệu xe kinh doanh vận tải phải đổi biển gây tốn kém cho toàn xã hội, mất thời gian, tạo phiền hà gây khó khăn cho doanh nghiệp nói riêng và ngành vận tải nói chung. Không chỉ vậy, đề xuất trên không giải quyết được nhiều vấn đề trong công tác quản lý mà lại có thể bị coi như một dạng "giấy phép con", một dạng thủ tục hành chính bên cạnh nhiều điều kiện kinh doanh mà người tham gia kinh doanh vận tải đang phải đáp ứng.
"Tại sao trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy việc cắt giảm các điều kiện, thủ tục kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp thì lại đưa ra một đề xuất như vậy?" chuyên gia này đặt câu hỏi.
Tốn hàng trăm tỉ đổi màu biển số xe, ai phải chịu?
Không chỉ các chuyên gia, nhiều lái xe, đặc biệt là lái xe kinh doanh vận tải bày tỏ sự  lo lắng khi được hỏi về đề xuất đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải của Bộ Công an.
Anh Tuấn Anh, một lái xe dịch vụ đang làm việc cho một hợp tác xã vận tải tại Hà Nội băn khoăn về thủ tục cũng như chi phí phát sinh từ đề xuất này. "Tôi đang chạy xe dịch vụ 7 chỗ ngồi. Nếu phải đổi biển sang màu vàng là lại tốn thêm chi phí, thời gian. Đó là chưa kể khi đổi biển thì xe phải nằm nhà không hoạt động, muốn đổi biển nhanh lại mất chi phí bôi trơn. Không những thế nếu tôi muốn bán xe hoặc không kinh doanh vận tải nữa thì lại mất tiền đổi màu biển số xe một lần nữa. Thực sự là phiền hà và tốn kém." anh Tuấn Anh nhận xét. 
Còn anh Quang Thái, một lái xe công nghệ thì lại đặt câu hỏi về một đề xuất khác của chính Bộ Công an. "Bộ Công an đang đề nghị đấu thấu biển số xe. Nếu sau này biển số xe là phải đấu thầu thì người dân đấu thầu biển số cho xe tư nhân rồi sau chuyển sang kinh doanh thì làm thế nào? Chẳng lẽ đấu thầu 1 lần nữa à?" Anh Thái cũng băn khoăn về sự chồng chéo về quản lý giữa Bộ GTVT và Bộ Công an với loại hình xe taxi công nghệ khi mà "Bộ GTVT thì đòi quản lý bằng mào, bằng tem còn Bộ Công an thì quản bằng màu biển số xe". 
Theo số liệu từ đánh giá tác động của Bộ Công an, việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải có thể sẽ tiêu tốn tới 150 tỉ đồng cho việc tổ chức lại hệ thống cấp và quản lý biển số, cũng như tiến hành chuyển đổi giấy đăng ký và biển số xe đối với khoảng một triệu phương tiện đang kinh doanh vận tải. Bên cạnh đó, để thực hiện quy định này, nhà nước còn sẽ phải đầu tư kinh phí cho việc kết nối liên thông dữ liệu về đăng ký sở hữu phương tiện và cấp giấy phép kinh doanh vận tải. 
Theo dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86, xe hợp đồng và xe taxi sẽ phải đáp ứng các quy định về việc nhận dạng, phục vụ cho mục đích quản lý nhà nước bằng việc dán phù hiệu và dán logo phản quang ở cả kính trước và kính sau xe. Còn Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đề xuất đổi biển số của các loại xe kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách từ màu nền trắng, chữ đen sang biển số có màu nền vàng cam, chữ số màu đỏ. Nếu được thông qua, Thông tư sẽ có hiệu lực từ vào đầu năm 2020 và quá trình chuyển tiếp để đổi biển số xe cũ sang biển màu mới sẽ kết thúc vào tháng 12/2020.
 

 

06 Tháng Tám 2021       Đăng Nhập 
Copyright 2014 | www.vantaihanoi.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin