PHỤ PHÍ VẬN TẢI “ĐÈ BẸP” DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU
08 Tháng Tám 2018 :: 10:22 SA :: 82 Views

PRINT  

Không ít lần được đề cập đến, song đến nay, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) trong nước vẫn đang phải “cắn răng” chịu đựng mức tăng giá cước, phụ phí diễn ra đồng loạt ở các hãng vận tải nước ngoài, với cách thức giống hệt nhau. Phải chăng, các hãng tàu ngoại đang bắt tay thông đồng cùng tăng giá, trong khi các biện pháp quản lý chưa phát huy được hiệu quả?

Bằng chứng là ngoài các phụ phí như: phụ phí xăng dầu, phụ phí tắc nghẽn cảng, phụ phí xếp dỡ container… các hãng tàu nước ngoài còn thu thêm của các nhà XNK Việt Nam nhiều loại phí bất hợp lý khác, như phí mất cân bằng container…

Thông đồng giữa các hãng tàu ngoại?

Theo thống kê, trung bình những tháng gần đây, mỗi tháng các hãng tàu nước ngoài lại tăng thêm từ 5 – 10% giá cước so với tháng trước. Thậm chí nhiều hãng tàu tăng cước, tăng thu phí nhưng không báo trước hoặc chỉ thông báo trước trong thời gian rất ngắn, dẫn đến DN XNK bị thiệt hại, vì không thể đưa thêm chi phí phát sinh vào giá mua bán hàng hóa.

Cụ thể, từ ngày 1/4/2015, các hãng tàu biển đã đồng loạt tăng các loại phụ phí, như phí chứng từ hay loại phí vô lý nhất là phí mất cân bằng container từ 60 lên 100 USD/container 40 feet. Theo các hãng tàu, phụ cước này phát sinh do chênh lệch giữa hàng xuất và hàng nhập tại một số nước quá lớn, vì vậy các hãng tàu phải bỏ chi phí ra để điều chuyển vỏ container cho cân bằng.

Song trên thực tế, việc mất cân đối này hoàn toàn do chính tự thân các hãng tàu gây ra và không được công khai minh bạch. Nhưng khoản phí trên vẫn được nhiều hãng tàu đã và đang thu từ chủ hàng Việt Nam suốt từ năm 2010 đến nay mà không gặp trắc trở gì.

Vẫn biết rằng cùng với việc tăng phí và phụ phí là các DN XNK trong nước chịu tổn thất khá nặng nề. Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (Vasep), các DN XK thủy sản trong nước đang phải chịu việc tăng cước phí vận tải biển, các loại phụ phí vô lý từ các hãng tàu nước ngoài.

Vasep cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có hơn 20 loại phí và phụ phí mà các hãng tàu đang thu của các DN XNK thủy sản. Trong đó, có rất nhiều loại phí, phụ phí bất hợp lý. Đặc biệt, từ tháng 6/2014 đến nay, giá cước container đi thị trường Mỹ, Canada đã tăng gần 70%; trung bình tăng khoảng 300 USD/tháng. Trong khi đó, đây lại là hai thị trường XK hàng thủy sản lớn nhất nước ta, với giá trị hằng năm đạt khoảng 1,5 tỷ USD (chiếm hơn 22% tổng giá trị XK).

Còn theo Hiệp hội Da giày Việt Nam, tiền phụ phí hàng năm cũng chiếm 1% kim ngạch XNK của DN trong ngành. Dẫn tới mỗi năm, chi phí trả cho các loại phụ phí (đối với XNK da giày) chiếm khoảng 110 triệu USD.

Mức thu tại các nước cũng khác nhau, do hãng tàu tự quy định và áp dụng cho từng nước. Ở Việt Nam hiện nay, các hãng tàu đang thu khoảng từ 91 – 125USD/container 20 feet và từ 135 – 190USD/container 40 feet, nhưng chỉ trả cho cảng với mức bằng 30 – 40%.

Đặc biệt, các DN XNK khẳng định việc tăng giá cước, phụ phí diễn ra đồng loạt ở các hãng vận tải, với cách thức giống hệt nhau, cho thấy ở đây rõ ràng có sự bàn bạc, thông đồng giữa các hãng tàu biển để làm giá, ép giá các DN Việt Nam.

Vì sao doanh nghiệp vẫn cam chịu

Sở dĩ quản lý của Nhà nước về giá cước và phụ phí vận tải biển chưa hiệu quả là vì theo Bộ luật Hàng hải, quy định việc thanh toán cước và phụ cước là do người thuê vận chuyển và người vận chuyển tự thỏa thuận theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Nhà nước không thể can thiệp, khi đã có sự thỏa thuận giữa các bên.

Do vậy, theo các chuyên gia, cần sửa đổi Luật Hàng hải, trong đó đưa nội dung và các quy định để quản lý giá cước và phụ phí (nếu có) đối với các hãng tàu đang hoạt động tại Việt Nam.

Trước đó, theo Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về công bố biểu cước vận tải biển, biểu giá dịch vụ cảng mà Bộ GTVT đang lấy ý kiến, DN kinh doanh vận tải biển, cảng sẽ phải công bố biểu cước vận tải container, biểu giá dịch vụ cảng biển, bến thủy nội địa. Thông tin này phải có trên trang thông tin điện tử của DN và Cục Hàng hải Việt Nam và có hiệu lực kể từ ngày DN công bố 

Tuy nhiên, do đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc quản lý, kiểm tra giám sát việc thu cước, phụ cước vận tải biển và giá dịch vụ cảng của hãng tàu nói chung và của các hãng tàu nước ngoài nói riêng 

Thêm vào đó, do hiện có khoảng 90% khối lượng hàng hóa XNK của DN Việt Nam được các hãng tàu biển nước ngoài đảm nhận.  

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2014, tổng sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam ước đạt 370,3 triệu tấn, tăng 14%, trong đó hàng container đạt 10,24 triệu TEUs, tăng 20,1% so với năm 2013. Song, sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam thực hiện ước đạt 98,5 triệu tấn, tăng trưởng nhẹ ở mức 0,13% so với năm 2013.

Như vậy, lượng hàng vận tải bằng đường biển, vận tải biển quốc tế mới chỉ đảm đương khoảng 10 – 12% thị phần vận tải hàng hóa của Việt Nam XNK qua đường biển. Trong khi đó, các tàu biển Việt Nam chủ yếu hoạt động trên các tuyến vận tải ngắn Đông Nam Á và Đông Bắc Á, chưa có tuyến chạy thẳng sang châu Âu và Mỹ, mặc dù đây là hai thị trường XK lớn của Việt Nam.

 
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

công ty lắp máy chuyên dụng chuyên cho thuê cẩu kato cẩu tự hành
công ty vận tải hà nội nhận chở hàng thuê bằng tacxi tải
dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa giá rẻ hà nội
cho thuê xe cẩu tự hành dịch vụ cẩu hàng hà nội giá rẻ
chuyên nâng hạ lắp đặt máy móc bằng xe nâng tay xe nâng máy
cho thuê xe tải nhỏ xe tải thùng chở hàng đi các tỉnh
 • LÊNH ĐÊNH NHƯ VẬN TẢI BIỂN
  LÊNH ĐÊNH NHƯ VẬN TẢI BIỂNCác hãng tàu vận tải biển của Việt Nam không cứu vãn được bức tranh kinh doanh thua lỗ triền miên trong nhiều năm liền. Với những hạn chế đó, các doanh nghiệp trong ngành này đang chìm sâu trong biển “nợ”.
 • NGHỊ ĐỊNH MỚI VỀ VẬN TẢI HÀNG HÓA ĐA PHƯƠNG THỨC
  NGHỊ ĐỊNH MỚI VỀ VẬN TẢI HÀNG HÓA ĐA PHƯƠNG THỨCHàng hóa vận tải đa phương thức quốc tế được miễn kiểm tra thực tế hải quan, trừ một số trường hợp nếu nghi ngờ có dấu hiệu vận chuyển ma túy, vũ khí và các loại hàng cấm khác.
 • Kho bãi – Phần quan trọng của dịch vụ vận tải hàng hóa
  Kho bãi – Phần quan trọng của dịch vụ vận tải hàng hóaCơ sở hạ tầng của một công ty dịch vụ vận tải hàng hóa sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó, kho bãi là một phần quan trọng không thể thiếu của bất cứ đơn vị vận tải nào. Tùy vào quy mô mà mỗi đơn vị sẽ có chiến lược xây dựng kho bãi cho phù hợp với năng lực vận chuyển của đơn vị mình.
 • QUY TRÌNH VẬN TẢI, VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BIỂN
  QUY TRÌNH VẬN TẢI, VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BIỂNVận tải đường biển là một trong những hoạt động vận tải có liên quan tới vận tải biển và các phương tiện vận tải đường biển. Sử dụng những tàu thuyền, bến bãi, cảng để vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này tới quốc gia khác hoặc từ khu vực này tới khu vực khác trong cùng lãnh thổ.
 • NHỮNG TIÊU CHÍ CƠ BẢN ĐỂ ĐÁNH GIÁ CÔNG TY DỊCH VỤ VẬN TẢI UY TÍN
  NHỮNG TIÊU CHÍ CƠ BẢN ĐỂ ĐÁNH GIÁ CÔNG TY DỊCH VỤ VẬN TẢI UY TÍNĐể có được sự lưu thông hàng hóa nhanh chóng và thuận lợi giữa các vùng thì các công ty vận tải đóng một vai trò không hề nhỏ. Tuy nhiên thì giữa hàng trăm công ty vận tải trên cả nước thì làm thế nào để chúng ta có thể lựa chọn được Công Ty cung cấp dịch vụ vận tải uy tín cho mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích và giúp quý khách lựa chọn những tiêu chí cơ bản để có thể đánh giá và lựa chọn cho mình Công Ty vận tải uy tín nhất.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịch
  Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịchBộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch.
 • Phương tiện vận tải khách du lịch phải trang bị những gì?
  Phương tiện vận tải khách du lịch phải trang bị những gì?Điều hòa nhiệt độ, thùng chứa đồ uống, dụng cụ y tế sơ cấp cứu, túi thuốc dự phòng, dụng cụ thoát hiểm, tên và số điện thoại của chủ phương tiện,... là những trang thiết bị phải có đối với xe ô tô chở khách du lịch.
 • Vận chuyển hàng hóa qua xe khách: thuận tiện nhưng chưa quản lý.
  Vận chuyển hàng hóa qua xe khách: thuận tiện nhưng chưa quản lý.Dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua xe khách khá là thuận tiện trong công việc, cũng như chi phí, việc vận chuyển này tiện cả đôi đường từ người vận chuyển đến nhà xe, tuy là tiện ích như vậy nhưng chúng ta lại chưa có một chế tài quản lý, cũng như việc đảm bảo quyền lợi cho những người gửi hàng hóa.
 • 7 KINH NGHIỆM “CẦN PHẢI BIẾT” KHI CẦN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA
  7 KINH NGHIỆM “CẦN PHẢI BIẾT” KHI CẦN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓAKinh nghiệm hay khi cần vận chuyển hàng hóa mà bạn rất muốn biết trước khi thuê dịch vụ chuyển hàng giúp chúng ta. Note lại khi cần sử dụng đến nhé.
 • Chưa xử phạt xe vi phạm quy định về tải trọng trục
  Chưa xử phạt xe vi phạm quy định về tải trọng trụcBộ GTVT đang xúc tiến việc kiểm soát tải trọng xe đồng bộ trên tất cả các tuyến đường BOT bằng hệ thống trạm cân hiện đại được xây dựng ngay tại trạm thu phí. Trên tất cả các trạm thu phí BOT sẽ đầu tư hệ thống cân kiểm soát tải trọng xe Trên tất cả các trạm thu phí BOT sẽ đầu tư hệ thống cân kiểm soát tải trọng xe
 • Vận chuyển hàng hóa cần phải mang theo giấy tờ gì?
  Vận chuyển hàng hóa cần phải mang theo giấy tờ gì?Theo thông tư số 94/2003/TTLT hướng dẫn chế độ sử dụng hóa đơn, chứng từ  quy định Hàng hóa(HH) sau đây đang trên đường vận chuyển, đang bày bán, đã bán hay đang trong kho (gọi chung là lưu thông trên thị trường) đều phải có hóa đơn (HĐ), chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc HH là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau :
 • Làn sóng sáp nhập khổng lồ trong ngành vận tải biển thế giới
  Làn sóng sáp nhập khổng lồ trong ngành vận tải biển thế giớiTheo hãng tin Bloomberg, một làn sóng sáp nhập khổng lồ đang diễn ra trong ngành vận tải biển trị giá 500 tỷ USD của thế giới. Một năm sau cuộc khủng hoảng dư thừa công suất dẫn tới vụ phá sản lịch sử của hãng vận tải biển Hàn Quốc Hanjin , những công ty “sống sót” trong ngành này giờ đây đang hưởng những lợi ích của quy mô lớn và nhu cầu khởi sắc.
 • Vận chuyển hàng hoá là lĩnh vực gặp nhiều thách thức
  Vận chuyển hàng hoá là lĩnh vực gặp nhiều thách thứcCùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu giao nhận hàng hoá ngày càng cao thì dịch vụ vận chuyển hàng hóa chính là một trong những mấu chốt quan trọng chosự phát triển kinh tế xã hội. 
Copyright by www.vantaihanoi.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin 21 Tháng Tám 2018    Đăng Nhập 
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »