Cần trên 17.000 tỷ đồng đầu tư, nâng cấp các sân bay trong 5 năm
23 Tháng Mười 2017 :: 2:00 CH :: 182 Views

PRINT  

Theo báo cáo về thực trạng hoạt động và các phương án quản lý, khai thác tài sản khu bay cho biết, giai đoạn 2012 - 2016 của Bộ GTVT vừa gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết, tổng doanh thu hoạt động cất cánh, hạ cánh của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đạt 5.978 tỷ đồng, trong khi chi phí đầu tư cho giai đoạn này hơn 7.500 tỷ đồng.

Với số doanh thu nêu trên mới bù đắp chi phí hoạt động, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và một phần nhỏ chi phí đầu tư, nâng cấp. Về chi phí đầu tư trong 5 năm qua, ACV sử dụng khoảng 23% vốn của Nhà nước và 77% là của DN.


Bộ GTVT cũng cho biết, ACV đã xây dựng kế hoạch doanh thu từ năm 2017 - 2021 với mức 1.819 - 2.556 tỷ đồng, nhưng tổng mức đầu tư đã lên đến trên 17.000 tỷ đồng, riêng nhu cầu vốn đầu tư sửa chữa dự kiến giải ngân 11.075 tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu từ hoạt động khu bay mới chỉ đáp ứng được chi phí hoạt động, sửa chữa thường xuyên và một phần nhỏ để đầu tư. Do vậy, Bộ GTVT đã đề xuất 4 phương án vận hành, khai thác khu bay trong thời gian tới: Một là, Nhà nước cho ACV thuê tài sản để khai thác, vận hành khu bay. Hai là, sẽ tăng vốn điều lệ của ACV thông qua việc góp vốn bằng tài sản khu bay. Ba là, giao ACV quản lý, khai thác, đầu tư, sửa chữa khu bay thông qua hợp đồng giao quản lý 30 năm. Hoặc thuê ACV quản lý, khai thác tài sản, tạo doanh thu, lợi nhuận cho Nhà nước dưới hình thức hợp tác công, tư trên cơ sở hợp đồng kinh doanh - quản lý (O&M). 

Mặc dù đưa ra 4 phương án, nhưng Bộ GTVT kiến nghị chọn phương án ba: Nhà nước giao ACV quản lý, khai thác, đầu tư, sửa chữa khu bay thông qua hợp đồng giao quản lý 30 năm. Với phương án này, Bộ GTVT đóng vai trò kiểm tra, giám sát việc quản lý, phê duyệt các kế hoạch mua sắm, đầu tư, trong khi ACV chủ động trong việc lên kế hoạch, triển khai hoạt động kinh doanh như đầu tư, bảo trì, duy tu... Với phương án này, ACV phải báo cáo về kết quả kinh doanh hàng năm với Bộ GTVT. Trong trường hợp tổng chi phí hoạt động thường xuyên của khu bay và đầu tư nhỏ hơn doanh thu khai thác khu bay thì phần chênh lệch ACV phải nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Theo Báo Mới

 
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

công ty lắp máy chuyên dụng chuyên cho thuê cẩu kato cẩu tự hành
công ty vận tải hà nội nhận chở hàng thuê bằng tacxi tải
dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa giá rẻ hà nội
cho thuê xe cẩu tự hành dịch vụ cẩu hàng hà nội giá rẻ
chuyên nâng hạ lắp đặt máy móc bằng xe nâng tay xe nâng máy
cho thuê xe tải nhỏ xe tải thùng chở hàng đi các tỉnh
Copyright by www.vantaihanoi.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin 23 Tháng Mười Một 2017    Đăng Nhập 
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »